Thống Kê
Hiện có 2 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 2 Khách viếng thăm

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 17 người, vào ngày Mon Oct 24, 2016 5:15 am
Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Latest topics
» 5 hiện tượng bí ẩn về người ngoài hành tinh
by aphilong Yesterday at 11:26 pm

» Rúng động những lần chạm trán người ngoài hành tinh
by aphilong Yesterday at 11:23 pm

» Những bằng chứng chứng minh người ngoài hành tinh tồn tại
by aphilong Yesterday at 11:19 pm

» 10 bí ẩn về người ngoài hành tinh
by aphilong Yesterday at 11:16 pm

» Cuộc chạm trán kinh hoàng với "người ngoài hành tinh" năm 2009
by aphilong Yesterday at 11:14 pm

» Bí ẩn đằng sau sinh vật "bất tử" duy nhất trên Trái đất
by aphilong Yesterday at 11:04 pm

» Bí ẩn những chủng người ngoài hành tinh đã có mặt trên Trái Đất
by aphilong Yesterday at 11:00 pm

» Phim tài Liệu Hay Nhất 2017 | NASA công bố những bí mật về Hố Vũ Trụ
by Angelique Yesterday at 4:08 pm

» Cô giáo Khánh đọc tiếng Anh như tiếng Thái
by lethuyhang Yesterday at 4:00 pm

» Vầng Trăng Khóc - Nhật Tinh Anh ft Khánh Ngọc
by aphilong Yesterday at 3:42 pm

» Tinh Yeu Trong Sang - Saka Truong Tuyen - Luong Gia Huy
by aphilong Yesterday at 3:39 pm

» phim hành động_đại chiến người ngoài hành tinh
by Angelique Sat Jul 22, 2017 8:04 pm

» MONG NGÀY HẠNH PHÚC (MT-142-143)
by Ntd Hoa Viên Mon Jul 17, 2017 3:26 pm

» NGHĨA MẸ ƠN THẦY (MT-140-141)
by Ntd Hoa Viên Fri Jul 14, 2017 4:30 pm

» Vấn đáp: Bùa ngải có hay không, trì tụng Thần chú, cải đạo qua hôn nhân
by Dương Đức Sun Jul 02, 2017 4:47 pm

» Bí Mật 69 : Bùa Ngải
by Dương Đức Sun Jul 02, 2017 4:44 pm

» Bí Mật 51: Thôi Miên
by Dương Đức Sun Jul 02, 2017 4:19 pm

» Bí Mật 33 : Bí Ẩn Kì Diệu Của Thôi Miên
by Dương Đức Sun Jul 02, 2017 3:41 pm

» NASA Thực Sự Đang Che Giấu Bí Mật Khủng Khiếp Nào Trên Mặt Trăng?
by Angelique Sun Jul 02, 2017 1:16 pm

» The Translated Russian 'Secret Book Of Alien Races A.R.B" 2016 HD
by Angelique Sun Jul 02, 2017 1:08 pm

» 23 lính Nga bị người ngoài hành tinh biến thành đá sau khi bắn hạ UFO
by Angelique Sat Jul 01, 2017 5:33 pm

» Sửng Sốt Với Hình Đĩa Bay Trước Chùa Thiên Mụ |
by Angelique Sat Jul 01, 2017 5:29 pm

» Series 'Những câu chuyện về Fatso' - Phần 1
by Angelique Tue Jun 27, 2017 11:04 pm

» Thật khó để xây tượng đài Ai Cập vĩ đại bằng thủ công, họ đã dùng công nghệ bí truyền nào?
by Angelique Tue Jun 27, 2017 10:56 pm

» Bí ẩn về Anunnaki, hành tinh Nibiru (X) và các giả thuyết về người ngoài hành tinh
by Angelique Tue Jun 27, 2017 10:52 pm

» TIẾNG GIÓ ĐÊM THU (MT-138-139)
by Ntd Hoa Viên Thu Jun 22, 2017 10:40 pm

» Mẹo nhỏ rùng rợn: Chứng minh là bạn có giá trị
by Angelique Wed Jun 21, 2017 10:17 pm

» Mẹo nhỏ rùng rợn: Ngậm ốc sên
by Angelique Wed Jun 21, 2017 10:15 pm

» Mẹo nhỏ rùng rợn: Giảm cân
by Angelique Wed Jun 21, 2017 10:10 pm

» Giải mã hội kín Illuminati
by Angelique Wed Jun 21, 2017 10:06 pm

» 3 hội kín nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại
by Angelique Wed Jun 21, 2017 10:02 pm

» Những nét cơ bản về Illuminati
by Angelique Wed Jun 21, 2017 10:01 pm

» Hồ sơ số 15: Virus 2K
by Angelique Wed Jun 21, 2017 9:58 pm

» Hồ sơ số 14: Hội kín Watchers of the Red Star
by Angelique Wed Jun 21, 2017 9:52 pm

» Hồ sơ số 13: Sự may rủi
by Angelique Wed Jun 21, 2017 9:49 pm

» Hồ sơ số 12: Cuộc giải phẫu 89
by Angelique Wed Jun 21, 2017 9:47 pm

» Trọn bộ cuốn sách bí ẩn về những chủng loài người ngoài hành tinh - Alien Races Book
by Angelique Wed Jun 21, 2017 9:42 pm

» Phim Hành Động Viễn Tưởng Mỹ Thuyết Minh Hay Nhất 2017 - Phim Hành Động Mỹ
by Angelique Sat Jun 03, 2017 11:02 pm

» Top 10 bộ phim về du hành vũ trụ hay nhất
by Angelique Sat Jun 03, 2017 11:00 pm

» Chương Trình Du Hành Thời Gian Bí Mật Của Cơ Quan Tình Báo Mỹ CIA
by Angelique Mon May 29, 2017 10:13 pm

» Chiến dịch Gladio: Những đạo quân khủng bố bí mật của NATO tại Tây Âu
by Angelique Mon May 29, 2017 10:09 pm

» CIA, MI6 kiểm soát mạng lưới Thương mại buôn bán ma túy toàn cầu
by Angelique Mon May 29, 2017 9:52 pm

» Pokemon Go là phần mềm gián điệp của CIA
by Angelique Mon May 29, 2017 9:49 pm

» Vén màn bí ẩn chương trình kiểm soát tâm trí con người của CIA
by Angelique Mon May 29, 2017 9:48 pm

» Vũ khí điện từ kiểm soát não: Biến đổi hành vi và nhân cách con người
by Angelique Mon May 29, 2017 9:45 pm

» Tất cả mọi thứ đều là Năng lượng
by Angelique Mon May 29, 2017 9:41 pm

» Đàn ông có thể tự sinh con với nhau, không cần nữ giới
by Angelique Mon May 29, 2017 9:37 pm

» Chủng tộc DOW chịu trách nhiệm về những rối loạn trên trái đất hiện nay
by Angelique Mon May 29, 2017 9:23 pm

» Người Xám và Thằn lằn: Hai chủng ngoài hành tinh từng xuất hiện ở Temehea Tohua?
by Angelique Mon May 29, 2017 9:15 pm

» Cận cảnh cô gái ngoài hành tinh có tên Mona Lisa
by Angelique Mon May 29, 2017 8:27 pm

» Bí mật của Apollo: cô gái ngoài hành tinh có tên Mona Lisa
by Angelique Mon May 29, 2017 8:20 pm

» Không phải tất cả người Grey đều được tạo ra như nhau
by Angelique Mon May 29, 2017 8:16 pm

» Nhân viên chính phủ qua đời sau khi tiết lộ chương trình người ngoài hành tinh
by Angelique Mon May 29, 2017 8:06 pm

» Thông điệp từ Andromeda: Câu chuyện về nguồn gốc của Mặt trăng và các Tu sĩ đen
by Angelique Mon May 29, 2017 8:01 pm

» NGỌN LỬA TÌNH YÊU (MT-125-126)
by Ntd Hoa Viên Mon May 29, 2017 11:50 am

» Thong Điệp Từ Andromeda - Alex Collier Phần 1/7
by Angelique Sun May 28, 2017 11:30 pm

» Nguồn gốc nhân loại, vòng tròn bí ẩn, người Annunaki và những chú cá voi
by Angelique Sun May 28, 2017 11:23 pm

» Thông điệp từ Annunaki được đăng trên tạp chí UFO năm 1958
by Angelique Sun May 28, 2017 11:18 pm

» Bí ẩn về Anunnaki, hành tinh Nibiru (X) và giả thuyết người ngoài hành tinh tạo ra con người
by Angelique Sun May 28, 2017 11:13 pm

» Nguồn Gốc Loài Người Theo Các Văn Tự Sumer cổ
by Angelique Sun May 28, 2017 11:09 pm

» Anunnaki – Chủng người ngoài hành tinh từng đến Trái Đất để khai thác vàng
by Angelique Sun May 28, 2017 11:06 pm

» Tóm tắt về Andromeda (P1)
by Angelique Sun May 28, 2017 10:55 pm

» Giới thiệu về Chenhua
by Angelique Sun May 28, 2017 10:48 pm

» Nhận biết cách lừa dối của Bafath: Ashtar Command và những ET sa ngã khác
by Angelique Sun May 28, 2017 10:44 pm

» Chủng tộc Draco từ chòm sao Alpha Draconis
by Angelique Sun May 28, 2017 10:39 pm

» Hành tinh Mytryia bị phá hủy trong hệ thống Betelguse
by Angelique Sun May 28, 2017 10:32 pm

» THÀNH KẺ ĐẾN SAU (MT-136-137)
by Ntd Hoa Viên Sat May 13, 2017 7:37 pm

» [MV] H.A.T - Đành Nói Lời Chia Tay
by RELAX Sun Apr 09, 2017 9:47 pm

» Mặt nạ ngôi sao | Anh còn nợ em | Chàng Elsa & Vua phá lưới
by RELAX Sun Apr 09, 2017 6:47 pm

» Mặt nạ ngôi sao | Tập 3: Nơi tình yêu bắt đầu | Nắng hè thu & Kẻ phản diện hồn nhiên
by RELAX Sun Apr 09, 2017 6:45 pm

» Mặt nạ ngôi sao | Tập 1: Nếu phôi pha ngày mai | Heo xinh xinh & Ẩn sĩ rừng xanh
by RELAX Sun Apr 09, 2017 6:42 pm

» Mặt nạ ngôi sao | Tập 1: Giọt buồn để lại | Nhóc bóng rổ & Mèo nhỏ thích táo đỏ
by RELAX Sun Apr 09, 2017 6:35 pm

» J8687 - ANH CỨ BỎ MẶC EM
by RELAX Sun Apr 09, 2017 6:33 pm

» SAU NGÀY KHÓI LỬA (MT-134-135)
by Ntd Hoa Viên Tue Apr 04, 2017 1:47 pm

» TÌNH TRONG NGHỊCH CẢNH (MT-132-133)
by Ntd Hoa Viên Sun Mar 26, 2017 2:41 pm

» ĐƯỜNG TÌNH ĐÔI NGẢ (MT-130-131)
by Ntd Hoa Viên Wed Mar 22, 2017 9:45 pm

» TẬP THƠ : TAN VỠ TÌNH ĐẦU !
by nguoitruongphu Tue Mar 21, 2017 8:23 am

» NGỦ GỐC XOÀI (MT-129)
by Ntd Hoa Viên Sat Mar 11, 2017 1:04 pm

» TIỄN MỘT NGƯỜI THƯƠNG (MT-127-128)
by Ntd Hoa Viên Mon Feb 27, 2017 2:45 pm

» NGƯỜI CHIẾN SĨ (MT-123-124)
by Ntd Hoa Viên Sat Feb 11, 2017 7:44 pm


Vị Giác

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Vị Giác

Bài gửi by Phiêu Dao on Sat Jun 12, 2010 10:16 pm

Vị Giác
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu Chuyện Thầy Lang)


Vị giác là một trong mấy nhiệm vụ chính của Lưỡi, một bộ phận mềm mềm, không xương, nằm trong miệng.
Lưỡi do các sợi cơ cấu tạo thành và gồm có hai phần: thân lưỡi ở phía trước, lắt léo cử động lên xuống, qua lại được; cuống lưỡi nằm ở phía sau, gắn với xương móng và vòm miệng.
Mặt trên của lưỡi có những chồi nhỏ với các nụ nếm rải rác ở giữa các rãnh của lưỡi.
Lưỡi có bốn chức năng quan trọng mà trong tiếng Việt đều bắt đầu bằng chữ N: nếm, nói, nhai và nuốt. Lưỡi giữ thức ăn ở gần răng để được nhai nghiền nát rồi lưỡi đưa đẩy thức ăn nhuyễn về thực quản để nuốt xuống dạ dày. Nhai và nuốt là hai giai đoạn sơ khởi nhưng rất quan trọng của sự tiêu hóa.
Lưỡi hành động phối hợp với môi, răng và vòm miệng để tạo ra tiếng nói. Chỉ thiếu mươi chiếc răng cửa, có cặp môi chẻ hoặc cụt một phần lưỡi là tiếng nói đã phì phò, ngọng nghịu.
Lưỡi giúp con người nếm để phân biệt, thưởng thức các vị khác nhau trong thực phẩm, nước uống cũng như dược phẩm hoặc các chất khác. Ðó là Vị Giác, một trong năm giác quan của cơ thể. “Chuyên gia” nếm nằm trên lưỡi, có tên Nụ hoặc Chồi Nếm (Bud taste).
Nụ nếm
Nhìn qua kính hiển vi điện tử, nụ nếm nhỏ li ti có hình dạng như củ hành hoặc chiếc núi lửa. Khi sinh ra, mỗi người có trên 10,000 nụ rải rác ở đầu lưỡi, hai bên cạnh và phía sau lưỡi. Mỗi tuần lễ, một số nụ nếm bị tiêu hủy nhưng được thay thế ngay bằng các nụ mới.
Tuổi thọ của nụ nếm trung bình là 10 ngày. Sau tuổi 50, sự thay thế chậm lại và số nụ nếm ngày một giảm. Người tuổi cao chỉ có khoảng 5000 nụ nếm còn khả năng hoạt động.
Hút thuốc lá cũng làm giảm số nụ nếm.
Loài thỏ háu ăn có nhiều nụ hơn chúng ta, khoảng 17,000 nụ trong khi đó bò đực bò cái có tới 25,000 nụ để thưởng thức chất xơ của rơm của cỏ, còn những con bướm lại có nụ nếm ở cả miệng lẫn bàn chân
Nụ phân bố thành từng vùng trên mặt lưỡi với các thụ cảm khác nhau: nụ nếm với chất ngọt nằm phía đầu lưỡi, nụ mặn và chua ở hai bên cạnh lưỡi và nụ đắng ở đằng sau lưỡi.
Mặt dưới của lưỡi, vòm miệng, cuống họng, cục thịt dư cũng có một ít nụ do đó cũng nhận được các vị của thực phẩm.
Trong mỗi nụ là cả ngàn tế bào vị giác. Các tế bào này được hóa chất trong thức ăn nước uống kích thích và chuyển cảm giác nếm theo dây thần kinh lên não để nhận diện hương vị món ăn. Có 3 dây thần kinh chịu trách nhiệm chuyển cảm giác này, do đó sự mất vị giác ít khi xảy ra vì sự tổn thương của một dây thần kinh.
Vị giác
Lưỡi có thể phân biệt được 5 vị khác nhau: ngọt, chua, đắng, mặn và vị umami.
Umami hoặc savory được các khoa học gia Nhật khám phá ra vào đầu thế kỷ thứ 20. Ðây là vị “giống như thịt” của hóa chất glutamate, những chất cấu tạo căn bản của chất đạm có trong nước gà luộc, nước cốt thịt và trong một vài loại pho mát.
Theo một số nhà nghiên cứu, vai trò sinh hóa học của vị giác gồm có:
a-Khơi động các phản ứng tiếp nhận và tiêu hóa để miệng, dạ dày, tụy tạng và ruột tiết ra dịch vị để chuyển hóa thực phẩm.
b-Tăng cường sự tiếp nhận bằng các cảm giác thích thú, thỏa mãn.
c-Có khả năng phân biệt phẩm chất của thực phẩm, phân biệt món ăn ngon ngọt đầy đủ dinh dưỡng với chất đắng khó nuốt, có thể gây độc hại.
Khả năng nếm khác nhau ở mỗi người: có người nhạy cảm với đắng hơn là chua, mặn hơn là ngọt. Người quen mặn thì thức ăn hơi nhạt là nhận ra ngay.
Bột ngọt (MSG) có rất nhiều muối, nhưng khi nếm ta thấy không mặn lắm. Ðó là vì chất glutamate trong MSG đã làm lưỡi giảm khả năng nếm chất mặn.
Lưỡi nhận biết và chịu đựng vị đắng ở nồng độ rất thấp: 1/ 2.000.000, vị chua với nồng độ 1/130.000, vị mặn cao hơn: 1/400. Thành ra, một viên thuốc hơi đắng đã khiến cho ta nhăn mặt, nhưng thích thú nghiến ngấu món french fries lạo xạo những muối.
Các nụ đắng lại nằm phía cuối lưỡi gần cuống họng cho nên mỗi khi tiếp xúc với hóa chất hơi đắng, ta cảm thấy nôn ọe, nghẹt thở, muốn ói.
Dựa vào kết quả một nghiên cứu khoa học về khả năng nếm chất đắng phenothio-carbamide (PTC) và 6-n-propylthiouracil (PROP), một số khoa học gia phân loại ba thứ hạng nếm:
-25% thuộc hạng “thực bất tri kỳ vị”, thức ăn người ta nấu ngon như vậy mà chẳng biết khen được một lời;
-50% hạng trung bình, biết thưởng thức món ăn, và
-25% “siêu thưởng thức”, chỉ nếm một chút là biết món ăn ngon hay không.
Hương vị của món ăn ngon do nhiều yếu tố đóng góp: cấu trúc, mầu sắc, mùi, vị, nhiệt độ và cả âm thanh phát ra từ món ăn khi ta nhai. Hãy quan sát một người ăn mảnh khoai chiên khô mỏng nhưng giòn: tiếng sột soạt khi xé bao giấy, tiếng lạo sạo khi nhai...làm cho món ăn như ngon hơn. Người sinh ra không có lưỡi hoặc bị cắt cụt vẫn còn nếm được chút đỉnh nhưng vị thật đắng, thật chua làm họ rất khó chịu...
Vị giác và khứu giác là những cảm xúc hóa học, vì cả hai cần vật thể hòa tan trong chất lỏng để được ngửi, được nếm. Khứu giác hợp tác, hỗ trợ rất nhiều cho khả năng của vị giác vì nhiều khi ta ngửi mùi trước khi nếm thấy vị. Chỉ mới ngửi thấy mùi của những món ăn thơm ngào ngạt mà đã chẩy nước miếng muốn ăn. Có ý kiến cho rằng cơ quan chính của vị giác lại chính là mũi, vì khứu giác chính xác gấp mười lần vị giác. Vì thế, khi ngẹt mũi vì cảm cúm hoặc dị ứng là ta không biết được vị của món ăn.
Rối loạn vị giác
Rối loạn vị giác có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy theo nguyên nhân.
Có ba vị trí gây ra rối loạn: tại các nụ nếm, dây thần kinh chuyển cảm giác nếm lên não hoặc não không nhận biết được vị của hóa chất. Cũng như với thị giác, khả năng nếm giảm dần với tuổi cao nhưng không đáng kể so với khả năng ngửi. Có nhiều hình thức rối loạn vị giác :
- “Vị giác ma” (phantom taste perception), nếm một vị mà thực ra không có.
-Giảm vị giác (hypogeusia), thường là tạm thời.
-Có thể mất vị giác riêng với một vị mặn, ngọt, đắng chua hoặc umami (savory).
-Không nếm được vị nào cả (ageusia ),
-Môi và miệng nóng như phỏng lửa (burning mouth syndrome) thường thấy nhiều ở nữ giới hơn nam giới.
-Miệng làm sao ấy (Dysgeusia) là cảm thấy khó chịu trong miệng và thường là do dược phẩm, bệnh răng miệng.
Sau đây là một số nguyên nhân gây ra rối loạn vị giác:
-Tác dụng của dược phẩm. Ðây là nguyên nhân rất thường thấy.
Các dược phẩm như kháng sinh tetracycline, thuốc chữa trầm cảm lithium carbonate, thuốc hạ huyết áp captopril, thuốc hạ cholesterol, thuốc chống trầm cảm, lo âu..
-Tổn thương dây thần kinh mặt số VII và dây thần kinh thiệt hầu số IX
-Trong bệnh tự miễn Sjogren, nước miếng tiết ra ít, thức ăn không được hòa tan để nụ nếm tiếp thu vị
-Nhiễm nấm trên lưỡi.
-Sau khi giải phẫu tai giữa, nhổ răng hàm số 3.
-Xạ trị ung thư đầu và cổ.
-Ảnh hưởng của hóa chất diệt sâu bọ.
-Hút quá nhiều thuốc lá.
-Thiếu dinh dưỡng, thiếu sinh tố.
-Trong các bệnh mãn tính như Alzheimer, Parkinson, Korsakoff, mập phì, tiểu đường, cao huyết áp, sau tai biến não
Làm sao tìm ra bệnh?
Chẩn đoán bệnh bằng cách hỏi về khả năng nếm và thử nghiệm trực tiếp.
a- Bệnh nhân nói cho thầy thuốc về rối loạn của mình:
-Có thay đổi gì trong vị giác không?
-Lần đầu tiên thấy có rối loạn.
-Rối loạn như thế nào?
-Có phải tất cả thức ăn nước uống đều có cùng một vị?
--Ðang uống thuốc gì?
-Có bị cảm lạnh, dị ứng mới đây không?
-Có những bệnh kinh niên nào?
b- Nếm thử:
-Nếm dung dịch hóa chất có nồng độ khác nhau
-So sánh vị của nhiều món ăn.
-Ðặt hóa chất trên các vùng khác nhau của lưỡi để phân biệt.
-Ðo nồng độ thấp nhất mà vị giác cảm nhận thấy.
Rối loạn vị giác có nguy hiểm không? Rối loạn vị giác đưa tới nhiều hậu quả xấu.
Vị giác giúp con người thưởng thức món ăn thức uống đồng thời cũng giúp nhận biết món ăn tốt hay xấu cho sức khỏe. Khi vị giác rối loạn, ta có khuynh hướng ăn qua loa cho xong bữa, không còn hứng thú thù tạc với bạn bè. Hậu quả là thiếu dinh dưỡng, xuống cân, suy yếu sức bảo vệ cơ thể, dễ bệnh hoạn và có thể đi tới tử vong.
Mất vị giác không những làm cho đời sống giảm thích thú mà còn nguy hiểm vì mất một hệ thống cảnh báo rủi ro, ảnh hưởng tới sức khỏe. Chẳng hạn ăn phải thức ăn có chất độc, hư thối, thức ăn gây dị ứng .
Mất vị giác cũng đưa tới trầm cảm, để rồi “Sầu riêng, cơm chẳng buồn ăn; Ðã bưng lấy bát, lại dằn xuống mâm”.
Rối loạn vị giác tăng rủi ro cho các bệnh cao huyết áp, tiểu dường, tai biến mạch máu não... hoặc các bệnh khác cần chế độ ăn uống đặc biệt. Bệnh nhân có thể ăn nhiều một món ăn cần phải kiêng, có thể bị mập phì hoặc ăn ít đến nỗi quá gầy.
Mất vị giác có điều trị được không?
Rối loạn có thể điều chỉnh được sau khi biết rõ nguyên nhân. Do đó, nên đi bác sĩ để được khám nghiệm càng sớm càng tốt. Trong khi chờ đợi, giảm thiểu rối loạn bằng cách tránh xa các tác nhân gây rối loạn như giữ gìn vệ sinh răng miệng, ngưng hút thuốc lá, điều chỉnh dược phẩm gây ra thay đổi vị giác, rửa tay sạch sẽ để khỏi bị nhiễm cảm lạnh, cúm....
Ðể món ăn trở nên hấp dẫn hơn, nên thêm mầu sắc, gia vị, nấu món ăn với hình dạng và độ cứng mềm khác nhau.
Nhất là mời thêm bạn bè đồng tâm ý hiệp tới cùng “chén anh chén tôi”, chia xẻ miếng ngon vật lạ thì chắc là sẽ tận hưởng được mùi vị của món ăn.

Bác sĩ Nguyễn Ý Ðức
Texas - Hoa Kỳ

_________________
Những Món Đồ Lưu Niệm Hấp Dẫn
avatar
Phiêu Dao

Nhân Viên Phục Vụ Ngạo Quán
Nhân Viên Phục Vụ Ngạo Quán

Tổng số bài gửi : 1469
Mỹ Kim : 3238
Join date : 08/11/2009
Đến từ : Tp Hồ Chí Minh

Xem lý lịch thành viên http://ngaothiduong.forum-viet.net

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết